Chi phí ‘bôi trơn’ vẫn là gánh nặng của người kinh doanh

Đó là thông tin tại Hội thảo công bố kết quả khảo sát mức độ hài lòng của doanh nghiệp về việc thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2018 do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức sáng 8-1, tại Hà Nội.

Theo ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, trong thời kỳ hội nhập kinh tế, việc đảm bảo thông suốt các thủ tục hành chính xuất nhập khẩu là đòn bẩy, thúc đẩy doanh nghiệp phát triển, tăng cơ hội cạnh tranh.

Năm 2018, VCCI phối hợp với Tổng cục Hải quan, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tổ chức khảo sát ý kiến mức độ hài lòng của doanh nghiệp về thực hiện thủ tục hành chính trong hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho biết, tham gia cuộc khảo sát có 3.061 doanh nghiệp, trong đó 46% từ khu vực doanh nghiệp tư nhân trong nước, 33% thuộc doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) và 17% từ các doanh nghiệp nhà nước.

Kết quả cho thấy các doanh nghiệp đánh giá chi phí, trong đó có chi phí ngoài quy định (thường được gọi là phí bôi trơn ) luôn là gánh nặng của doanh nghiệp Việt Nam.