SCIC nói gì về các khoản đầu tư ‘chưa hiệu quả’?

Tại buổi họp báo tổng kết hoạt động của SCIC năm 2018 sáng nay, 7/1, ông Nguyễn Đức Chi, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cho biết, ngày 11/1 tới đây, Tổng Công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex, mã CK: VCG) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bất thường. Khi đó, các cổ đông mới sẽ chính thức vào ngồi trong Hội đồng quản trị và Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) cũng chấm dứt vai trò cổ đông Nhà nước lớn tại đây.

Nói về kết luận kiểm toán Nhà nước vừa qua, đại diện SCIC cho hay: “Đánh giá chung của Kiểm toán Nhà nước là cơ bản SCIC đã chấp hành đúng chủ trương, các văn bản liên quan đến sản xuất kinh doanh, quản lý sử dụng vốn cơ bản theo đúng quy định. Kiểm toán Nhà nước đã có biên bản và kết luận SCIC không có vấn đề gì có thể tạo ra sai phạm”

Về thông tin báo chí đưa đến việc SCIC có một số khoản đầu tư chưa hiệu quả, ông Nguyễn Chí Thành, Phó Tổng giám đốc phụ trách SCIC cho biết: Hiện SCIC có 2 khoản đầu tư một là tiếp nhận từ DNNN nhận bàn giao và hai là đầu tư mới. Nói đến những khoản đầu tư, ông Thành cho hay: “Một số khoản đầu tư do SCIC chưa thoái vốn nên chưa thể khẳng định ngay được. SCIC cũng đã giải trình với kiểm toán rồi, chủ yếu liên quan doanh nghiệp điện mà điện thì đang thiếu Thủ tướng chỉ đạo rồi, nên chúng tôi chưa bán.”

Lãnh đạo SCIC cũng chia sẻ thêm: Có một số khoản đầu tư SCIC tiếp nhận do tồn tại tài chính từ trước; nhưng có phần vốn Nhà nước nên theo quy định vẫn phải nhận. “Trong đó chúng tôi tiếp tục tái cơ cấu, cái nào trong danh mục Thủ tướng yêu cầu thoái thì thoái, cái nào tái cơ cấu xong thoái thì mới thoái, hoặc đưa vào diện giám sát đặc biệt, tức là có phân loại DN. Tổng danh mục vốn Nhà nước là 1 tỷ USD trên thị trường hiện giá trị khoảng 5 tỷ USD,tức là vẫn bảo toàn vốn, không phải thất thoát.”, ông Thành nói.

Ông Nguyễn Đức Chi, chủ tịch Hội đồng thành viên SCIC cũng chia sẻ thêm: Năm 2018, thị trường với SCIC khó khăn nhiều hơn thuận lợi. SCIC có được kết quả như thế từ các yếu tố nỗ lực bản thân và có cả thêm yếu tố may mắn của thị trường.

Ông Chi nói thêm: “ Có ý kiến nói SCIC ngồi mát ăn bát vàng. Tôi xin khẳng định, không có chuyện đó đâu. Vốn của mình tại Nhà nước vẫn có thể lỗ, vẫn phải đối mặt với nguy hiểm rủi ro. Vì sao SCIC có được lợi nhuận chia mang về cho Nhà nước thì nói thật để đạt kết quả tốt, anh em cán bộ tại SCIC đã rất nỗ lực và trách nhiệm trong việc tham gia hoạt động giám sát vốn cùng các doanh nghiệp có phần vốn Nhà nước đại diện”.